Người Anh gấp rút mua nhà trước thời hạn Brexit

Thị trường bất động sản Anh đang rất sôi động khi người dân gấp rút tìm kiếm và chốt giao dịch nhằm đảm bảo mua được nhà với giá tốt trước thời hạn Anh rời EU (Brexit) vào tháng 10 tới.

Theo một báo cáo mới đây của Rightmove, số lượng thỏa thuận giao dịch bán nhà (bước đầu tiên trong quy trình mua bán nhà tại Anh, chưa được tính là giao dịch chính thức) trong khoảng thời gian từ ngày 7/7 đến 10/8 trên toàn nước Anh đã tăng lên 6,1%.

Hầu hết các khu vực trên cả nước đều ghi nhận xu hướng tăng, nhưng các “điểm nóng” nhất đều nằm dọc theo bờ biển phía Đông.

Cụ thể, hoạt động bán hàng sôi động nhất ở miền Đông Bắc, với lượng giao dịch tăng 13,6%, theo sau là miền Đông – tăng 12,7% và Yorkshire, Humber – tăng 10,1%.
Bds_anh

Thị trường bất động sản Anh

Hoạt động mua bán bất động sản tại Anh diễn ra sôi nổi khi thời hạn Brexit đang tới gần.

Ông Miles Shipside, Giám đốc Rightmove, cho biết trong báo cáo: “Mùa thu hàng năm thường là thời điểm hoạt động giao dịch bất động sản diễn ra sôi nổi nhất. Tuy nhiên, năm nay, do tác động của các diễn biến chính trị trong mùa hè, thị trường nhà đất Anh đã “nóng lên” sớm hơn, người mua cũng mạnh dạn và tích cực hơn bình thường.

Chuyên gia này phân tích, khi thời hạn Brexit trở nên rõ ràng hơn, người mua nhà cảm thấy bị thôi thúc phải chốt giao dịch sớm để tránh những diễn biến khó lường hậu Brexit. Một số người có lẽ đã do dự rất lâu để chờ đợi những diễn biến mới, tuy nhiên, bây giờ là lúc họ cần hành động ngay.

Bên cạnh những người lấy Brexit làm động lực, một số khác quyết định mua nhà vì muốn tận dụng lợi thế thị trường vào mùa hè thường ít cạnh tranh hơn so với các thời điểm khác trong năm, và người bán sẵn sàng linh hoạt hơn về giá. Tuy nhiên, năm nay, hoạt động giao dịch diễn ra sôi nổi vào mùa hè khiến giá giảm ít hơn.

Trong khoảng thời gian từ ngày 7/7-10/8, giá nhà đã giảm 1% so với 1 tháng trước và giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước. Giá rao bán trung bình trên cả nước hiện ở mức 305.500 Bảng Anh (khoảng 370.792 USD).

index_price_house_UK

Tin Liên Quan