Quyền lợi của trẻ được sinh ra tại Anh Quốc

tre_em_UK
Trẻ em sinh ra ở Anh Quốc tự động có quốc tịch nếu bố/mẹ giữ quốc tịch Anh

Theo luật ở Anh thì những đứa trẻ sinh ra ở Anh sẽ tự động là công dân Anh mà không phải xin – nếu hội tụ đủ 2 điều kiện này:

1. Sinh ra ở Anh Quốc sau ngày 1 tháng 1 năm 1983.
2. Lúc sinh ra có bố hoặc mẹ là người có quốc tịch Anh hoặc họ được định cư vĩnh viễn ở Anh.

Trường hợp người mẹ ( quốc tịch Việt Nam) đang có ý định hồi hương vì con của mình không có quốc tịch Anh ( mặc dù bố đứa bé mang quốc tịch Anh). => Với trường hợp này cháu bé có thể xin hộ chiếu hoặc xin thư xác nhận quyền công dân Anh.

Cách phổ biến nhất để nhận Quốc tịch Anh tự động là một hoặc cả cha mẹ của đứa trẻ có Quốc tịch Anh, trẻ em sẽ không cần đăng ký mà họ đã đủ điều kiện được cấp hộ chiếu UK khi sinh.

A. Trẻ em sinh ra tại Anh khi bố mẹ không phải người Anh
Một đứa trẻ sinh ra ở Vương quốc Anh với cha mẹ không phải là người Anh có thể không tự động đủ điều kiện để được nhập Quốc tịch Anh. Quốc tịch Anh khi mới sinh chỉ dành cho trẻ em có cha hoặc mẹ mang Quốc tịch Anh hoặc tình trạng định cư vĩnh viễn.

Để một đứa trẻ có cha mẹ không phải là người Anh được nhận Quốc tịch Anh khi sinh, ít nhất một phụ huynh phải có ‘tình trạng định cư’ tại Vương quốc Anh. Bạn phải có bằng chứng để chứng minh rằng một trong hai hoặc cả cha và mẹ đều ‘định cư’ tại Vương quốc Anh. Ví dụ bao gồm bằng chứng rằng bạn đã vượt qua bài kiểm tra Life in the UK và chứng chỉ ILR hoặc Thẻ thường trú nhân. Bạn sẽ có thể đăng ký cho con mình là công dân Anh nếu bạn được cấp tình trạng định cư sau khi chúng chào đời.

 

Luật 7 năm sinh sống ở Anh áp dụng cho trẻ em
Nước Anh còn có thêm 1 luật nữa cho phép những đứa trẻ sống ở UK ít nhất 7 năm – có quyền xin visa ở lại hoặc xin định cư vĩnh viễn. Lý do có luật này bởi lẽ họ nghĩ rằng những đứa trẻ dành ít nhất 7 năm sống ở Anh sẽ quên mất cuộc sống ở những nơi khác và đứa trẻ đó không nên bị trục xuất.

Đứa trẻ có thể làm đơn xin visa 30 tháng, có thể gia hạn tiếp và xin định cư vĩnh viễn cũng như vào quốc tịch sau đó. Điều kiện để xin dưới luật 7 năm đó là :

– Đứa trẻ dưới 18 tuổi
– Đứa trẻ sống ở Anh Quốc
– Đứa trẻ đã sống liên tục ở Anh ít nhất 7 năm
– Đứa trẻ không có ý định rời Anh Quốc

Đối với những người không phải là cư dân Anh, việc giữ ‘ tình trạng định cư ‘ vào thời điểm con bạn sinh ra cũng sẽ cho phép họ nhập Quốc tịch Anh. Tình trạng định cư bao gồm Nghỉ phép Không thời hạn để Ở lại và Thường trú tại EEA . Điều này thường yêu cầu ít nhất năm năm cư trú liên tục tại Vương quốc Anh trước khi bạn đủ điều kiện, vì vậy, đó có thể là điều cần cân nhắc trước khi cố gắng sinh con ở Vương quốc Anh.
child_ukBố/mẹ không phải người UK mà con được sinh ra tại Vương Quốc Anh trong 10 năm đầu đời sống tại đây sẽ có quyền xin quốc tịch với điều kiện con không ở bên ngoài quá 90 ngày hàng năm.

B. Cách đăng ký quốc tịch nếu bạn sinh ra ở Vương quốc Anh

Để đăng ký trở thành công dân Anh, bạn có thể đăng ký trực tuyến bằng cách điền vào biểu mẫu có sẵn trên trang web gov.uk.

Bạn cũng sẽ cần phải đặt lịch hẹn tại điểm dịch vụ Dịch vụ Xin Thị thực và Quốc tịch Vương quốc Anh (UKVCAS). Trong cuộc hẹn, bạn sẽ được lấy thông tin sinh trắc học, đây là dấu vân tay và ảnh của bạn.

Khi nộp đơn, bạn cũng cần phải nộp các tài liệu hỗ trợ chứng minh rằng bạn có thể đáp ứng các yêu cầu đăng ký quốc tịch. Bạn có thể gửi các tài liệu của mình bằng cách tải lên các bản sao của chúng bằng dịch vụ trực tuyến của Home Office bằng cách quét chúng tại cuộc hẹn UKVCAS của bạn.

Bạn cũng có thể gửi đơn qua đường bưu điện nhưng thời gian xử lý sẽ lâu hơn đáng kể nếu bạn chọn áp dụng cách này.

Bạn thường sẽ nhận được quyết định về đơn đăng ký của mình trong vòng 6 tháng, mặc dù thời gian này có thể lâu hơn.

Nếu đơn đăng ký của bạn thành công, bạn có thể phải tham dự buổi lễ nhập quốc tịch Anh nếu bạn từ 18 tuổi trở lên. Khi bạn đã đăng ký là công dân Anh, bạn có thể đăng ký hộ chiếu Vương quốc Anh đầu tiên của mình.

Thông tin khác