Thị trường nhà cho thuê Anh chạm tới “điểm sôi” vì cầu vượt xa cung

Khoảng cách lớn giữa cầu và cung đang khiến thị trường nhà đất cho thuê Anh ngày một nóng lên, theo một báo cáo mới đây của công ty môi giới bất động sản Haart.

Cụ thể, dữ liệu của Haart tiết lộ, trong 6 tháng đầu năm nay, số người đăng ký tìm thuê nhà đã tăng 23% trên toàn quốc. Trong khi đó, nguồn cung nhà cho thuê lại sụt giảm 19%.

Sự sụt giảm nguồn cung rõ rệt nhất được ghi nhận ở London. Nguồn cung giảm tới 37% đã góp phần đẩy giá thuê nhà tại thủ đô nước Anh tăng thêm 7%.

rent_house_UKChênh lệch cung-cầu khiến thị trường nhà cho thuê tại Anh đối mặt nhiều khó khăn.

Ông Paul Smith, Giám đốc điều hành Haart, nhận định: “Thị trường cho thuê đang đạt đến điểm sôi khi các chủ nhà tiếp tục rút khỏi thị trường còn số lượng người có nhu cầu thuê nhà lại tăng cao. Giờ đây, những người trẻ tuổi ở London không những khó sở hữu ngôi nhà của riêng mình mà ngay cả việc tìm một nơi để thuê cũng không hề dễ dàng. Tôi kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson nới lỏng thuế đối với chủ nhà để khuyến khích họ đầu tư vào thị trường nhà cho thuê một lần nữa.”

Tháng 4 năm 2017, Anh bắt đầu tăng thuế đối với chủ nhà cho thuê bằng cách cắt giảm dần khoản khấu trừ lãi suất thế chấp đối với các bất động sản mua để cho thuê. Kể từ đó, khoản khấu trừ này đã giảm 25% mỗi năm và sẽ chấm dứt hoàn toàn vào năm tới.

Chính sách này được đưa ra ngay sau khi chính phủ Anh tăng thuế trước bạ thêm 3% đối với các giao dịch mua ngôi nhà thứ hai trở lên và mua để cho thuê.

Do các ưu đãi giảm thuế đang dần mất đi, các chủ sở hữu nhà phải trả mức thuế cao hơn cho khoản đầu tư, kinh doanh nhà cho thuê của mình. Nhiều người đã quyết định rút khỏi thị trường cho thuê để tìm kiếm kênh đầu tư khác.

Mặc dù Brexit đứng đầu danh sách những việc cần làm của Thủ tướng mới, ông Smith cho rằng ông Johnson cũng cần xem thị trường bất động sản là một trong những ưu tiên hàng đầu của mình.

 

Tin Liên Quan