Ủy ban EU yêu cầu Malta và Síp chấm dứt kế hoạch hộ chiếu vàng ngay lập tức

Ủy ban Liên minh Châu Âu đã đưa ra khuyến nghị cho các Quốc gia Thành viên, kêu gọi các Quốc gia vẫn đang điều hành chương trình Đầu tư theo Quốc tịch, còn được gọi là chương trình Hộ chiếu Vàng, chấm dứt chúng càng sớm càng tốt.

EU yêu cầu chấm dứt chương trình hộ chiếu vàng

Khuyến nghị đã được đưa ra vào thứ Hai, ngày 28 tháng 3, và nó nhắm đến hai nước là Síp và Malta, vì hai quốc gia EU cuối cùng vẫn đang vận hành các chương trình như vậy.

Đồng thời cũng kêu gọi các nước thành viên đánh giá lại Hộ chiếu Vàng được cấp cho công dân Nga hoặc Belarus, bày tỏ lo ngại rằng một số người trong danh sách trừng phạt của EU liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine là chủ sở hữu của những hộ chiếu đó.

Bình luận về khuyến nghị, Ủy ban Công lý và Người tiêu dùng EU, Didier Reynders, nói rằng việc bán quốc tịch EU thông qua các kế hoạch này là bất hợp pháp theo luật của EU và gây ra rủi ro nghiêm trọng cho an ninh của khối.

“Các giá trị châu Âu không phải để bán… Tất cả các Quốc gia Thành viên liên quan nên chấm dứt kế hoạch nhập quốc tịch của nhà đầu tư ngay lập tức. Ngoài ra, họ nên đánh giá xem liệu họ có nên thu hồi bất kỳ hộ chiếu vàng nào đã được cấp cho các cá nhân bị trừng phạt và những người khác ủng hộ cho cuộc chiến của Putin hay không” Ủy ban cho biết.

Thông qua khuyến nghị này, Ủy ban EU đã kêu gọi các nước thành viên đánh giá lại danh sách các công dân Nga và Belarus đã được hưởng lợi từ các chương trình Hộ chiếu Vàng và Thị thực Vàng do các nước EU vận hành và thu hồi các thị thực và hộ chiếu này đối với những người thuộc diện Danh sách trừng phạt của EU liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

Về vấn đề này, Ủy viên Bộ Nội vụ, Ylva Johansson, đã nhấn mạnh rằng quyền đi lại tự do trong Khu vực Schengen là một trong những tài sản lớn nhất của EU, yêu cầu kiểm tra mạnh mẽ hơn để quyền này không bị lạm dụng.

“Giấy phép cư trú vàng cấp cho người Nga và người Belarus theo lệnh trừng phạt của EU nên bị thu hồi. Hơn bao giờ hết, khi đối mặt với chiến tranh, chúng ta phải làm mọi thứ để đảm bảo rằng những người Nga và Belarus đang chịu các lệnh trừng phạt và những người ủng hộ cuộc chiến xâm lược của Putin không thể xâm nhập vào EU ”  Ủy viên Johansson nói.

Trong số các biện pháp trừng phạt đầu tiên mà các nước EU áp đặt cũng tước bỏ quyền xin thị thực Vàng vào châu Âu của người Nga. Một số quốc gia, bao gồm Cộng hòa Séc, Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha, Malta và Tây Ban Nha, không còn cho phép người Nga nộp đơn xin thị thực như vậy.

EU đã kêu gọi chấm dứt các Chương trình Hộ chiếu Vàng do các Quốc gia thành viên đang vận hành chúng, khẳng định rằng chúng là cửa sau cho người nước ngoài tham gia vào các hoạt động tội phạm.

Vào ngày 15 tháng 2, Ủy ban Tự do Dân sự, Bộ Tư pháp và Nội vụ của Nghị viện EU cũng đã kêu gọi các Quốc gia Thành viên EU chấm dứt Chương trình Hộ chiếu Vàng của họ – cụ thể hơn là Bulgaria, Síp và Malta, là ba quốc gia EU đang hoạt động như vậy. các kế hoạch.

Kể từ đó, chỉ có Bulgaria đã kết thúc kế hoạch Hộ chiếu Vàng của mình, mặc dù với lý do là kế hoạch này không mang lại bất kỳ khoản đầu tư thực sự nào cho đất nước.

Trong khuyến nghị ngày 28 tháng 3, Ủy ban EU cũng đã liệt kê một số quy tắc mà các quốc gia EU điều hành chương trình Thị thực vàng – thông qua đó họ cấp cho người nước ngoài quyền sinh sống trên lãnh thổ của họ để đổi lấy sự đầu tư bắt buộc.

Các quy tắc bao gồm tiến hành kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt trước khi cấp giấy phép cư trú cho nhà đầu tư nước ngoài và thu hồi / từ chối gia hạn giấy phép cho công dân Nga và Belarus phải chịu các lệnh trừng phạt của EU. Ủy ban cũng kêu gọi các Quốc gia Thành viên tạm dừng việc cấp giấy phép cư trú theo chương trình cư trú dành cho nhà đầu tư cho tất cả công dân Nga và Belarus.

Tin Liên Quan